Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp FDI: Tạo cơ chế đột phá để phát triển nhanh và bền vững

.

Chúng tôi rất mong các doanh nghiệp đến với TPHCM bằng khối óc (là công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến) và trái tim (là chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp), để cùng với TP thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

Đó là lời phát biểu của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 với chủ đề “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TPHCM  nhanh và bền vững” đã diễn ra ngày 21.4. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm qua đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của TPHCM. Trong đó, nổi bật nhất là Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và TP đang đẩy mạnh triển khai để đưa Nghị quyết số 54 đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, TP đã thông qua Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018 là một năm có ý nghĩa, năm đầu tiên TP triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Với tinh thần này, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế sáng tạo và sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn. Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án được tiến hành chủ yếu bằng hình thức tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch. 

Năm 2018 cũng là năm TP triển khai Đề án “Xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”, với 4 mục tiêu của đô thị thông minh là: Đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế tương đối cao, phát triển bền vững; dịch vụ phát triển, môi trường sống tốt, hạ tầng, y tế, giáo dục tốt; người dân được chính quyền phục vụ tốt; người dân và tổ chức xã hội tham gia quản lý và giám sát.

Bí thư Thành ủy cho biết TPHCM đã quy hoạch “khu đô thị sáng tạo” gồm 3 quận phía Đông là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức căn cứ trên những lợi thế sẵn có. Quận 9 với Khu Công nghệ cao hiện nay đã thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao, sản phẩm có hàm lượng chất xám cao với tổng vốn đầu tư đạt hơn 9 tỷ USD. 

“Khu vực này hiện có 1 triệu dân và trong tương lai sẽ nâng lên 1,5 – 2 triệu người. TPHCM muốn xây dựng khu đô thị sáng tạo thành hạt nhân của sự phát triển công nghệ cao, của cuộc cách mạng 4.0 và trong tương lai trở thành đầu tàu để phát triển TPHCM, là trung tâm thông minh nhất của TPHCM”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Vấn đề xây dựng khu đô thị thông minh cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp FDI tại hội nghị lần này. Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đều mong muốn hiến kế, chung sức xây dựng TP thông minh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả mà TP đã đạt được trong những năm qua, cũng còn những khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế của TP. Đó là sự quá tải về cơ sở hạ tầng, hạ tầng giao thông lạc hậu, áp lực quá lớn về quá tải trong các bệnh viện, trường học và nhà ở do dân số gia tăng quá nhanh...

Cùng với đó, dù các cơ chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động đã được quan tâm thực hiện nhưng kết quả chưa đạt như mong muốn. 

Ưu tiên lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo sự phát triển và hiệu quả, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, lãnh đạo UBND TPHCM có những chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ngành nghiên cứu những nội dung phát biểu, hiến kế của các doanh nghiệp để bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển đầu tư, kinh doanh, gắn bó lâu dài với TP; chú trọng trao đổi, phản hồi kịp thời, đảm bảo đúng quy định pháp luật trong giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp.

Về phía các doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng rất mong các doanh nghiệp đến với TPHCM bằng khối óc và trái tim để cùng với TP thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

Bảo Chương 21/04/2018 | 16:13
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Khu đô thị thông minh, Vốn FDI
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Vụ "quỷ" ấu dâm ngoại quốc: "Sự phẫn nộ và căm tức dâng lên tột cùng!"Vụ "quỷ" ấu dâm ngoại quốc: "Sự phẫn nộ và căm tức dâng lên tột cùng!" Vụ "quỷ" ấu dâm ngoại quốc: "Sự phẫn nộ và căm tức dâng lên tột cùng!"
  • Bản tin thể thao sáng 21.10: Ronaldo đạt cột mốc ghi bàn khủng; Sanchez sai lầm khi đến MUBản tin thể thao sáng 21.10: Ronaldo đạt cột mốc ghi bàn khủng; Sanchez sai lầm khi đến MU Bản tin thể thao sáng 21.10: Ronaldo đạt cột mốc ghi bàn khủng; Sanchez sai lầm khi đến MU
  • Dự báo thời tiết 21.10: Không khí lạnh "tạm biệt" khiến nhiệt độ tăng, Hà Nội nắng trở lạiDự báo thời tiết 21.10: Không khí lạnh "tạm biệt" khiến nhiệt độ tăng, Hà Nội nắng trở lại Dự báo thời tiết 21.10: Không khí lạnh "tạm biệt" khiến nhiệt độ tăng, Hà Nội nắng trở lại
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn