Virus tàn phá vườn rau của nông dân Đà Lạt

.

Nhiều vườn rau, hoa ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) thời gian gần đây đang bị một loại virus bùng phát và tàn phá nghiêm trọng, khiến nông dân rơi vào cảnh trắng tay.

Đây là loại virus mới phát hiện lần đầu tiên tại Lâm Đồng và từ tháng 3.2018 đến nay thời tiết khô, nóng, có mưa rải rác bệnh virus trên hoa cúc, xà lách có xu hướng gia tăng mạnh.

Là một hộ có kinh nghiệm trồng hoa cúc trong nhà kính từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây, vườn hoa của gia đình ông Nguyễn Hữu Tâm, ở phường 7, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã bị thất thu nghiêm trọng. 

Không chỉ hoa cúc mà loại virus này cũng đã bùng phát và tàn phá nghiêm trọng trên cây rau, nhất là đối với rau xà lách các loại. Theo bà Nguyễn Thị Hằng, ở khu Đất Mới, phường 7, TP.Đà Lạt, virus này xuất hiện là gây hại rất nhanh, vườn xà lách 2.000m2 của gia đình bà vừa mới bán cho thương lái xong thì bỗng chốc đã bị chết rũ đến 2/3 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Người mua đang ráo riết đòi lại tiền nên coi như vụ rau xà lách này gia đình rơi vào cảnh trắng tay. “Trồng 35.000 cây mà nó đã chết hết 2 phần rồi. Gia đình cũng đã bán được 20 triệu nhưng bây giờ họ đòi tiền đặt cọc lại rồi”. Bà Hằng buồn rầu nói.

Hiện TP.Đà Lạt có hơn 120ha hoa cúc, 7 ha hoa cát tường và hơn 20ha rau xà lách bị nhiễm virus này, với tỷ lệ hại từ 25 đến 50%.

Phú Sơn 21/04/2018 | 14:15
Bảo vệ thực vật, Bảo vệ vườn sạch, Nông dân đà lạt, Tiền đặt cọc, Trắng tay, Vườn rau hoa
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Dùng dằng thời điểm thượng đỉnh Mỹ-TriềuDùng dằng thời điểm thượng đỉnh Mỹ-Triều Dùng dằng thời điểm thượng đỉnh Mỹ-Triều
  • Vụ "quỷ" ấu dâm ngoại quốc: "Sự phẫn nộ và căm tức dâng lên tột cùng!"Vụ "quỷ" ấu dâm ngoại quốc: "Sự phẫn nộ và căm tức dâng lên tột cùng!" Vụ "quỷ" ấu dâm ngoại quốc: "Sự phẫn nộ và căm tức dâng lên tột cùng!"
  • Bản tin thể thao sáng 21.10: Ronaldo đạt cột mốc ghi bàn khủng; Sanchez sai lầm khi đến MUBản tin thể thao sáng 21.10: Ronaldo đạt cột mốc ghi bàn khủng; Sanchez sai lầm khi đến MU Bản tin thể thao sáng 21.10: Ronaldo đạt cột mốc ghi bàn khủng; Sanchez sai lầm khi đến MU
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn