Lát lại vỉa hè hồ Gươm: Tốn cũng nên làm

.
Đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về lát đá lại toàn bộ Hồ Gươm.
Đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về lát đá lại toàn bộ Hồ Gươm.

Phân tích về diện mạo của hồ Hoàn Kiếm hiện nay, KTS Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, không gian hồ Gươm đang có một tổng thể tương đối tốt, cảnh quan hài hòa. Tuy nhiên, trong nhiều qua, chúng ta không có sự quan tâm đầy đủ. Không gian hồ Gươm hiện bị chia cắt và vụn vặt bởi quá nhiều các đường nét hình khối không được thiết kế bài bản và thiếu điểm nhấn, trong đó có việc hồ Gươm được lát quá nhiều loại gạch khác nhau.

“Theo tôi, việc làm lại không gian hồ Gươm là cần thiết, trong đó có việc lát lại vỉa hè. Bởi lẽ hồ Gươm đang được lát bởi nhiều loại gạch khác nhau tạo ra sự rối mắt và không đồng đều, nếu được lát lại thì sẽ tạo ra một tổng thể thống nhất, hài hòa, không bị chia cắt và lộn xộn như trước", KTS Thông nêu quan điểm đồng tình trước kế hoạch của UBND quận Hoàn Kiếm.

Nói về kinh phí sử dụng cho việc lát lại đá vỉa hè toàn bộ khu vực hồ Gươm, KTS Thông thừa nhận việc chỉnh trang này sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, xét về yếu tố văn hóa cũng như lịch sử thì hồ Gươm là một không gian mang tính chất công cộng và cũng là dấu ấn của Hà Nội. Thời gian tới, khi nó trở thành không gian đi bộ lớn, với nhiều hoạt động thì bắt buộc phải thiết kế lại.

Bên cạnh là trái tim của thủ đô, là địa điểm văn hóa có lịch sử lâu đời, hồ Gươm còn là địa điểm du lịch. Đến Hà Nội, người ta nhắc đến tháp Rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn... thế nhưng nếu nhìn trong tổng thể thì những công trình “đinh” này lại chưa thực sự nổi bật và có điểm nhấn giữa một không gian hồ Gươm “còn lộn xộn”.

“Cho dù có tốn nhưng việc làm này đang từng bước thực hiện một thiết kế chuyên nghiệp và bài bản cho hồ Gươm”, ông Thông nói.

Theo thiết kế hiện tại của UBND quận Hoàn Kiếm, đã tham vấn ý kiến của các chuyên gia, KTS Nguyễn Quốc Thông cho rằng, loại đá granite có nguồn gốc Bình Định là loại đá tốt nhất hiện tại, có tuổi thọ bền vững lên tới hàng trăm năm. Với thiết kế đá hình chữ nhật sẽ phù hợp và độ bám nhiều hơn, chống trơn trượt. KTS cũng lưu ý để đảm bảo tính bền vững của công trình, bên cạnh chọn loại đá tốt thì cần phải chú trọng đến quá trình thi công cốt nền, nếu nền không chắc chắn, thì dù đá tốt đến đâu cũng có thể gây vỡ, hỏng.

DUNG HÀ  -  Theo Laodong.com.vn

Nên đọc
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo làm sáng tỏ vụ CSGT Hà Nội nghi nhận mãi lộ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo làm sáng tỏ vụ CSGT Hà Nội nghi nhận mãi lộ
Kỳ 3 - Hàng chục nghìn m3 đất thải mất tích trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn: Chủ đầu tư nói gì Kỳ 3 - Hàng chục nghìn m3 đất thải "mất tích" trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn: Chủ đầu tư nói gì
Vụ 5 ngưởi tử vong trong hỏa hoạn ở Đà Lạt: Chưa xác định được đối tượng gây án Vụ 5 ngưởi tử vong trong hỏa hoạn ở Đà Lạt: Chưa xác định được đối tượng gây án
Tuyển sinh 2018: Thí sinh dự thi ngành nghệ thuật sẽ có nhiều ưu tiên Tuyển sinh 2018: Thí sinh dự thi ngành nghệ thuật sẽ có nhiều ưu tiên
Nguồn: www.phapluatplus.vn