Hé lộ nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án An Thịnh Hotel

.

 

Dự án An Thịnh Hotel ảnh 1
Dự án An Thịnh Hotel chưa hoàn thiện, chủ đầu tư đã đưa một phần diện tích vào sử dụng bất chấp quy định pháp luật

Theo tìm hiểu, dự án An Thịnh Hotel do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam làm chủ đầu tư nằm trên mặt đường Tố Hữu, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Theo giấy phép xây dựng, quy mô dự án gồm 1 tòa nhà 19 tầng, diện tích đất là 1189.6 m2, diện tích xây dựng 713 m2, tổng diện tích sàn dự kiến là 10.704 m2. Bãi đỗ xe của tòa nhà sẽ có diện tích 1020.9 m2 và tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng.

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, mặc dù dự án vẫn đang trong quá trình thi công các hạng mục, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam đã nhanh tay "tận dụng" tầng 5 của tòa nhà để làm văn phòng. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây nguy cơ mất an toàn lao động.

Dự án An Thịnh Hotel ảnh 2 Tại tầng 5 tòa nhà, nhiều nhân viên văn phòng của dự án đang tất bật làm việc

Theo quan sát của PV, dự án An Thịnh Hotel còn nhiều vấn đề bất cập như hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) không được đảm bảo. Tại thời điểm thi công, nhiều công nhân đang làm việc trên công trường không sử dụng mũ bảo hộ; công nhân làm việc trên cao không có đai bảo vệ; vật liệu xếp ngổn ngang, không có biển báo, hàng rào che chắn trong phạm vi công trường;...

Để rộng đường dư luận, ngày 17/8, chúng tôi đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Bích Hằng - tổ trưởng tổ quản lý đô thị phường Vạn Phúc.

Bà Hằng cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh chúng tôi đã thông báo lên quận để có biện pháp xử lý, chúng tôi có kiểm tra rồi, đúng là họ sử dụng tầng năm làm văn phòng thật, nhưng chỉ sử dụng một phần để các kỹ thuật nghiên cứu thôi. Tại thời điểm kiểm tra thì chỉ có khoảng 5, 6 người đang ngồi".

Dự án An Thịnh Hotel ảnh 3Vật liệu xếp ngổn ngang tại công trình

Khoản 4, Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định: Hạng mục công trình, công trình xây dựng chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng.

Theo quy định, trước khi đưa vào sử dụng, nhà chung cư từ 5 tầng trở lên phải được đảm bảo về an toàn PCCC và được Cơ quan Cảnh sát PCCC tiến hành nghiệm thu theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt. Việc không/chưa tổ chức nghiệm thu đầy đủ về PCCC đối công trình mà đã đưa công trình vào sử dụng là vi phạm quy định về an toàn PCCC và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro về PCCC...

Liên quan đến vụ việc trên, PV đã liên hệ với UBND quận Hà Đông, đồng thời phía quận có phản hồi đã chuyển cho đội thanh tra xây dựng quận để làm việc. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, PV vẫn chưa nhận được phản hồi cụ thể từ đội TTXD quận Hà Đông.

Dư luận đang đặt nghi vấn về việc Chủ đầu tư cố tình vi phạm, "phớt lờ" các quy định của pháp luật? Có hay không việc chính quyền sở tại “cố tình” biết sai nhưng vẫn không xử lý? 

Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: doisongvietnam.vn