BĐS thay thế có tiềm năng phát triển mạnh ở thị trường châu Á

.

Ngoài những phân khúc quen thuộc như văn phòng và trung tâm mua sắm, các nhà đầu tư tại Châu Á Thái Bình Dương cũng đang dịch chuyển sang những phân khúc thay thế ít được chú ý hơn, nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cao và sự phát triển bền vững.

Các lĩnh vực BĐS thay thế nổi bật có thể kể đến như trung tâm dữ liệu, ký túc xá sinh viên, kho lưu trữ tự quản, trung tâm sức khỏe, hay nhà ở cho người hưu trí.

Được biệt, vào năm ngoái, quỹ đầu tư tư nhân TPG của Mỹ đã chi 140 triệu USD vào trường quốc tế Việt Úc, chi nhánh Tp.HCM. Một quỹ đầu tư quốc gia GIG của Singapore cũng mua lại những khu ký túc xá tại Sydney từ Fraser Property và Sekisui House Australia với giá trị khoảng 309 triệu USD.

BĐS thế giới
Giám đốc Thị trường vốn thay thế tại Châu Á Thái Bình dương của JLL - ông Rohit Hemmani

Ông Rohit Hemnani - Giám đốc Thị trường vốn Thay thế tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL, ông Rohit Hemnani cho biết: “Thị trường BĐS thay thế tại Châu Á Thái Bình Dương còn khá non trẻ so với Châu Âu và Mỹ. Nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt”.

Báo cáo của Công ty nghiên cứu và tư vấn Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam) cho thấy, khu vực châu Á Thái Bình Dương hội tụ đầy đủ những yếu tố mấu chốt để phát triển thị trường lĩnh vực BĐS thay thế như tốc độ tăng trưởng đô thị, sự phổ biến rộng rãi của Internet và tỷ lệ dân số già ngày một tăng cao.

Nhưng mỗi quốc gia quốc gia lại có những cơ hội phát triển khác nhau. Các nước có tỷ lệ dân số già ở mức cao như Nhật Bản và Trung Quốc sẽ thuận lợi để phát triển lĩnh vực nhà ở hưu trí. Tại Việt Nam, JLL dự báo, tầng lớp dân số từ 65 tuổi trở lên ở Châu Á sẽ tăng khoảng 40.000 người/ngày trong 10 năm kế tiếp.

Còn cơ sở giáo dục và nhà ở cho sinh viên lại có lợi thế phát triển tại Úc, Trung Quốc, Ấn Độ và Bắc Á.

Hiện phân khúc BĐS thay thế sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn bất động sản truyền thống. Trong phạm vi có thể linh động, các loại hình BĐS thay thế điển hình như trung tâm dữ liệu, có thể đạt lợi nhuận từ 5% đến 8% ở Tokyo, Sydney và Singapore. Điều này thể hiện sự ổn định của BĐS thay thế so với các loại tài sản truyền thống.

Ngoài ra, BĐS thay thế cũng phát triển ổn định trong thời gian dài hạn. Các hợp đồng đầu tư vào các trung tâm dưỡng lão, trường học và trung tâm dữ liệu, thường kéo dài hơn 20 năm, mang lại nguồn thu nhập ổn định và tránh được các tác động của sự biến động thị trường.

Dù thị trường BĐS thay thế ở Châu Á Thái Bình Dương lại chưa thể phát triển hết tiềm năng vốn có, vì nhiều rào cản lớn cho việc đầu tư tại các quốc gia.

Giám đốc Thị trường vốn Thay thế tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL, ông Rohit Hemnani nhận định: “Thông thường, các trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm dữ liệu sẽ được Chính phủ quản lý để có thể đưa ra những chính sách phù hợp với luật pháp của từng địa phương. Tại Châu Á Thái Bình Dương, các lĩnh vực thay thế có các mức độ trưởng thành khác nhau. Nên việc am hiểu thị trường và khả năng điều chỉnh chiến lược kinh doanh linh hoạt cũng là một thách thức đối với các nhà đầu tư”.

 

Nguồn: nhadatgiaodich.com