Đề xuất đánh thuế tài sản khi mua nhà từ trên 700 triệu đồng

.

Luật Thuế tài sản hiện đang được Bộ Tài chính đề nghị xây dựng. Đáng chú ý trong Luật này là đề xuất: khi người dân mua nhà, đất ở, tàu bay, du thuyền, ôtô có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên sẽ bị đánh thuế. Trong đó, Bộ Tài chính xây dựng dựng 2 phương án cụ thể với đánh thuế nhà ở: một là nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên và hai là nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Với những ngôi nhà có giá trị dưới 700 triệu đồng hoặc dưới 1 tỷ đồng sẽ không phải chịu thuế. Như vậy, chỉ phần giá trị vượt ngưỡng 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng mới bị đánh thuế. Bộ Tài chính cũng lấy ví dụ minh họa cụ thể là ở ngưỡng 700 triệu đồng người dân không phải chịu thuế, nên với một căn nhà có giá trị 800 triệu đồng thì chỉ phần giá trị 100 triệu đồng mới bị đánh thuế. Nếu mức thuế áp là 0,3-0,4% thì chỉ tính với 100 triệu đồng vượt ngưỡng này.

đánh thuế tài sản
Dự kiến khi mua nhà từ trên 700 triệu đồng người dân sẽ bị
đánh thuế tài sản, mức 0,4%. Ảnh: Lê Quân

Trong đề xuất trên, Bộ Tài chính cũng viện dẫn, tại nhiều nước trên thế giới, mức thuế tài sản thấp nhất là 0,2%. Hiện nay, hầu như các nước đều áp dụng mức thuế tài sản cao. Đáng chú ý, một số nước cùng khu vực với VIệt Nam đánh thuế khá cao, trong đó Philippines là 1% và 2%, Indonesia là 0,5%. Mức thuế tài sản chung mà Bộ Tài chính xây dựng có 2 phương án: một là mức 0,3%; hai là mức 0,4%.

Nếu áp dụng phương án đánh thuế nhà 0,3% giá trị, thì theo Bộ Tài chính sẽ đem về khoảng 22.700 tỷ đồng (với nhà trên 1 tỷ đồng) hoặc khoảng 23.300 tỷ đồng (với nhà trên 700 triệu đồng) cho ngân sách.

Nếu áp dụng phương án đánh thuế 0,4%, thì số thu thuế tài sản với nhà trên 1 tỷ đồng và trên 700 triệu đồng lần lượt là khoảng 30.300 tỷ đồng hoặc khoảng 31.000 tỷ đồng.

Sau khi đưa ra 2 phương án, Bộ Tài chính đề nghị áp dụng phương án 2, tức áp dụng mức thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Trong Luật thuế tài sản đang xây dựng, Bộ Tài chính đánh giá đây là phương án “phù hợp với quy định mức thuế suất thuế tài sản của các nước”. Ngoài ra, việc áp dụng mức thuế này cũng giúp khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, đảm bảo thuế tài sản là nguồn thu ổn định của ngân sách nhà nước, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời Bộ Tài chính cũng giải thích rõ lý do vì sao chọn đánh thuế theo giá trị nhà thay vì đánh thuế theo diện tích trong khi phương án đánh thuế theo diện tích có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện và thuận lợi hơn trong việc xác định số thuế phải nộp.

Cụ thể, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế cho rằng, nhược điểm của phương án xác định ngưỡng không chịu thuế và chịu thuế theo diện tích là tác động cả đến những người sử dụng nhà có giá trị không lớn, nhà đơn sơ, nhà thiếu kiên cố, nhà tại nông thôn có diện tích lớn quá ngưỡng không chịu thuế nhưng lại có giá trị thấp. Ngược lại, phương án này lại không tác động đến những ngôi nhà có giá trị lớn nhưng diện tích lại nằm trong ngưỡng không chịu thuế.

Vì lý do trên, Bộ Tài chính quyết định chọn giá trị căn nhà làm cơ sở để xác định ngưỡng không chịu thuế hay chịu thuế tài sản.

Nguồn: nhadatgiaodich.com