Người Việt mua nhà luôn coi trọng yếu tố vị trí

.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam (khu vực miền Bắc và miền Trung), ở các nước phương Tây, bao gồm cả nước Anh, các khoản phí bảo trì hoặc hiệu suất năng lượng, giá điện và phí dịch vụ nhà ở rất đắt đỏ. Đây là lý do khiến người mua nhà tại Anh đặt tiêu chí này lên hàng đầu để đảm bảo tính bền vững.

Nhưng ở Việt Nam, người Việt khi mua nhà hầu như chỉ quan tâm đến vị trí chứ không mấy để ý các chi phí vận hành, quản lý tòa nhà. Theo một nghiên cứu, top 7 tiêu chí mà người mua nhà Việt Nam ưu tiên lần lượt theo thứ tự: vị trí địa lý, tiếp theo là uy tín chủ đầu tư, thứ 3 là tiện ích. Chất lượng sản phẩm bàn giao xếp ở vị trí thứ 4. Diện tích và thiết kế không gian sống xếp vị trí thứ 5, chất lượng khu dân cư xếp ở vị trí thứ 6, vị trí thứ 7 là nhà thầu xây dựng.

Mặc dù khách mua nhà tại Việt Nam gần như không quan tâm các khoản phí nhưng đến khi dọn về ở, dự án được vận hành thì lại thường xuyên xảy ra tranh chấp, khiếu kiện phản đối chủ đầu tư liên quan các khoản phí quản lý, điện, nước, quỹ bảo trì.

người Việt mua nhà
Bất động sản phía Đông Tp.HCM hiện đang là tâm điểm chú ý của thị trường. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo giải thích của ông Hiển, sở dĩ người mua nhà tại Việt Nam ít quan tâm đến những tiêu chí như chi phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng là do tại Việt Nam, giá điện và phí dịch vụ (bao gồm công tác bảo trì) không quá tốn kém như ở các nước phát triển.

Yếu tố khách hàng quan tâm nhất là vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm nhà ở trong đó có uy tín của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu xây dựng, chất lượng sản phẩm bàn giao và các tiện ích nội - ngoại khu dự án.

Thực tế, đó chính là kinh nghiệm khách hàng đã nhìn thấy từ những bài học trước đây, khi thị trường liên tục có các dự án chất lượng thấp, bàn giao không đúng tiến độ hoặc quy hoạch thiếu bài bản. Đây là những thực trạng diễn ra trong giai đoạn mới phát triển của một thị trường bất động sản.

Một điểm khác biệt khá thú vị nữa trong tâm lý mua nhà của khách hàng ở Việt Nam so với các nước phát triển phương Tây cũng được lãnh đạo Savills chỉ ra. Đó chính là phong thủy - một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định mua nhà của người Việt nhưng lại rất khó để xếp hạng.

Tâm lý chuộng phong thủy là nét phong tục tập quán cũng là nét văn hóa rất riêng của người Việt Nam cũng như người Á Đông. Cụ thể, người mua nhà thường sẽ xem xét thêm lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất xây dựng dự án, quan tâm hướng cửa chính của căn nhà, căn hộ, họ sẽ luôn ưu tiên lựa chọn những dự án, sản phẩm theo đánh giá là có phong thủy tốt.

Nguồn: nhadatgiaodich.com