Thêm một cá nhân bị phạt vì thao túng giá cổ phiếu

.
Thêm một cá nhân bị phạt vì thao túng giá cổ phiếu
Thứ ba, 17/04/2018 | 08:15 Anh Minh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Đức Minh Đạo (Hà Nội) vì đã có hành vi thao túng giá cổ phiếu một doanh nghiệp.

Thêm một cá nhân bị phạt vì thao túng giá cổ phiếu

Cụ thể, từ ngày 16/12/2015 đến 15/7/2016, ông Đạo đã sử dụng 1 tài khoản của mình và 14 tài khoản đứng tên người khác mở tại 3 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu SGO của CTCP Dầu thực vật Sài Gòn.

Đáng chú ý, ngày 16/12/2015 cũng chính là thời điểm SGO chính thức lên sàn HNX với giá tham chiếu 11.500 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, từ khi niêm yết đến nay, thị giá SGO đã liên tục lao dốc hiện chỉ còn được giao dịch với giá 1.300 đồng/cổ phiếu (13/4), tương đương mức giảm hơn 91%.

"Căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an ngày 21/3/2018, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu SGO của ông Đức Minh Đạo gây ra chưa đến mức phải xử lý hình sự theo quy định. Kết quả điều tra cũng cho thấy không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm của ông  Đạo.

20 triệu cổ phiếu SGO đang bị đưa vào diện kiểm soát và hạn chế giao dịch từ ngày 25/1/2017. SGO chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần thay vì từ thứ 2 đến thứ 6 như thông thường. Nguyên nhân là công ty này đã liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ hai Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt đối với một nhà đầu tư cá nhân vì có hành vi thao túng giá cổ phiếu. Trước đó, bà Lương Thị Thu (Hà Nội) cũng bị xử phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 29 tài khoản tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên.

>> Xử lý hình sự thao túng giá cổ phiếu, có "dẹp loạn" thị trường chứng khoán?

Tags: UBCKNNcá nhânthao túng giá cổ phiếucổ phiếu SGO
Nguồn: thuonggiaonline.vn