Bộ Xây dựng vào cuộc vụ tranh chấp chung cư HD Mon

Những ngày qua, cư dân chung cư Mon City (phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội) căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Real Estate - Công ty Hải Đăng) đo lại căn hộ vì nghi bị thiếu diện tích.

Cụ thể, sau khi được chủ đầu tư bàn giao căn hộ, nhiều cư dân Mon City đã thuê đơn vị thứ 3 về đo lại và phát hiện một số căn hộ bị hụt diện tích. Cụ thể, nhiều căn bị thiếu từ 0,5 đến hơn 1m2 so với diện tích được chủ đầu tư cung cấp.

IMG_3137 Cư dân cho rằng diện tích căn hộ không đúng với hợp đồng mua bán nên đã yêu cầu đo đạc lại. Ảnh: Phan Chính

Chấp nhận đo lại diện tích căn hộ

Mới đây tại cuộc đối thoại với cư dân, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Công ty CP Địa ốc Hải Đăng (HDMon) đã chấp thuận đo lại diện tích hơn 800 căn hộ của toàn bộ nhà chung cư Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Vào hôm 11/8 vừa qua, chủ đầu tư dự án HD Mon City đã có buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân mua nhà về các vấn đề liên quan cách tính diện tích căn hộ.

Theo phản ánh của cư dân trước đó, sau khi nhận nhà, nhiều chủ căn hộ đã phát hiện căn hộ thực tế bàn giao bị thiếu hụt diện tích nghiêm trọng, vượt trên mức 0,5%. Trong khi tại hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cam kết, vào ngày bàn giao căn hộ theo thông báo, bên mua hoặc người được ủy quyền hợp pháp phải đến kiểm tra tình trạng thực tế căn hộ so với thỏa thuận trong hợp đồng, cùng đại diện bên bán, đo đạc lại diện tích sử dụng thực tế căn hộ và ký và biên bản bàn giao căn hộ lớn khách hàng đã ký nhận nhà và biên bản thanh lý hợp đồng (theo yêu cầu của chủ đầu tư trước khi nhận bàn giao căn hộ vì lí do để phục vụ công tác cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà) mà không yêu cầu đo đạc diện tích thực tế căn hộ ngay tại thời điểm bàn giao.

Đáng nói, trong biên bản bàn giao nhà đã được chủ đầu tư chuẩn bị thì phần diện tích chênh lệch đều được ghi bằng 0 m2, tương đương 0%.

IMG_3127 Cư dân HD Mon treo băng rôn phản đối chủ đầu tư. Ảnh: Phan Chính

Chính vì vậy, các cư dân đã làm đơn yêu cầu chủ đầu tư đo đạc lại diện tích nhưng phía công ty HDMon đã liên tục trì hoãn khiến các khách hàng vô cùng bức xúc.

Tại buổi đối thoại, ông Đặng Xuân Tâm - Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Hải Đăng cho biết, phía chủ đầu tư chấp thuận đo lại diện tích hơn 800 căn hộ chung cư tại dự án, chỉ trừ những căn hộ từ chối đo lại. Tuy nhiên, vấn đề chính là cư dân cần thống nhất được phương pháp đo như thế nào.

Ông Tâm cho rằng, đối với vấn đề tính diện tích phần lô gia, theo văn bản đề nghị Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng hướng dẫn về cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư nêu rõ: “Luật Nhà ở 2014 chưa có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia. Do vậy, khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất; Nếu có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán đã ký trước đây, kể cả phần diện tích lô gia và hộp kỹ thuật, thì giải quyết theo pháp luật về dân sự”.

Về cách tính diện tích lô gia, chủ đầu tư thực hiện theo ý kiến công ty Công ty CP Tư vấn khảo sát và Đo đạc Hà Thành là đơn vị đo lại diện tích căn hộ tại dự án Mon City theo Thông tư 03 Bộ Xây dựng. Tức là,  lô gia và ban công không khác nhau, khi ban công được tính ra mép ngoài thì lô gia cũng phải được tính ra mép ngoài. 

Tuy nhiên, đại diện cư dân cho rằng, đơn vị Công ty Hà Thành không nắm rõ đâu là lô gia, đâu là ban công. “Chỉ ban công mới tính mép ngoài diện tích sàn, còn lô gia phải được tính mép trong vì ban công là phần nhô ra tiếp xúc 3 mặt với bên ngoài, còn lô gia chỉ có một phần tiếp xúc còn lại là tường bao quanh nên không thể tính mép ngoài”, một cư dân ý kiến.

Về cách tính diện tích tường ngăn giữa lô gia và diện tích bên trong căn hộ, chủ đầu tư hiện đang tính tường ngăn lô gia với diện tích bên trong căn hộ vào diện tích sở hữu riêng của cư dân theo văn bảo số 108/QLN ngày 6/8/2018  Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây Dựng).

Còn theo ý kiến cư dân: “Lô gia chỉ là phần gắn liền, phần tường ngăn giữa lô gia và diện tích bên trong là tường bao căn hộ cần được tính vào diện tích chung theo tiêu chuẩn Việt Nam: Trong nhà ở căn hộ, các căn hộ phải được thiết kế độc lập, khép kín. Nếu tính phần tương ngăn đó vào sở hữu riêng thì căn hộ chúng tôi không được khép kín”.

Ngoài ra, về cách tính diện tích hộp kỹ thuât, chủ đầu tư cũng như Công ty Hà Thành tính 2/4 cạnh hộp kỹ thuật được tính vào sở hữu chung còn riêng 2/4 cạnh còn lại trùng với tường ngăn bên trong căn hộ, chủ đầu tư tính vào sở hữu riêng của căn hộ.

Đại diện cư dân cho biết: “Theo Luật nhà ở, hộp kỹ thuật là sở hữu chung bao gồm cả tường xung quanh kể cả trùng hay không trùng với tường ngăn bên trong căn hộ. Về nguyên tắc thì phần hộp kỹ thuật là “bất khả xâm phạm”, nếu tính phần tường đó là sở hữu riêng thì đồng nghĩa với việc chúng tôi được đập đi”.

IMG_3126 Chung cư HD Mon nơi xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. Ảnh: Phan Chính

Bộ Xây dựng lên tiếng về vụ tranh chấp

Sau những lùm xùm tại khu chung cư HD Mon, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản trả lời Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng về cách tính diện tích sử dụng căn hộ chung cư.

Theo cơ quan quản lý, đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015, việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, theo Bộ Xây dựng, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia. Trong thực tế thì việc thiết kế lô gia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu. Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia thì khách hàng (bên mua) và chủ đầu tư (bên bán) tự thỏa thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên.

Đối chiếu với hồ sơ, bản vẽ kèm theo của chung cư HD Mon (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Bộ Xây dựng cho biết, tường ngăn giữa lô gia với phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng và được tính vào diện tích sử dụng căn hộ.

Theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định.

"Trường hơp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích lô gia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự", Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết.

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Xây dựng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng - Đặng Xuân Tâm cho biết, sẽ tập trung xem xét các nội dung đã được cơ quan quản lý hướng dẫn. 

"Nếu phần diện tích nào chủ đầu tư đo thiếu cho cư dân, chúng tôi sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân chúng tôi sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán, cư dân là hạt nhân phát triển của chúng tôi", ông Tâm nói.

Trước đó, sau khi nhận nhà, nhiều hộ gia đình tại dự án HD Mon đã tiến hành kiểm tra diện tích thực tế căn hộ và nhận thấy diện tích có dấu hiệu bị thiếu hụt so với hợp đồng mua bán. Phản ánh với chủ đầu tư nhưng không được giải quyết thỏa đáng, nhiều hộ dân đang sống tại chung cư HD Mon City đã mang băng rôn ra treo ngoài cửa sổ tòa nhà để gây áp lực với chủ đầu tư, yêu cầu đo lại diện tích căn hộ đang ở. 

Bài liên quan
Phía sau những lùm xùm tranh chấp tại dự án Goldmark CityPhía sau những lùm xùm tranh chấp tại dự án Goldmark City
Tranh chấp chung cư thời… Facebook, ZaloTranh chấp chung cư thời… Facebook, Zalo
Cảnh sát PCCC Hà Nội: Điều tra 5 chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm PCCCCảnh sát PCCC Hà Nội: Điều tra 5 chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm PCCC
Giao dịch chung cư Hà Nội quý II giảm mạnhGiao dịch chung cư Hà Nội quý II giảm mạnh
Nguồn: nhadautu.vn