Chuyển động tại dự án Vina Square 152 Trần Phú

2 Dự án 152 Trần Phú bắt đầu được thi công. Ảnh chụp ngày 15/8 từ góc ngã tư Trần Phú - Lê Hồng Phong. Ảnh: Nghi Điền

Theo ghi nhận của Nhadautu.vn, khoảng một tuần trở lại đây, nhiều cần trục, máy móc bắt đầu được đưa vào công trường dự án 152 Trần Phú, Quận 5, TP.HCM.

Đây là diễn biến rất đáng chú ý, khi mà 30.972 m2 đất giáp 3 mặt đường Trần Phú, Lê Hồng Phong, Trần Nhân Tôn nằm bất động suốt gần một thập kỷ qua.

Bài liên quan
Dự án 152 Trần Phú: Đất vàng 10 năm chưa Dự án 152 Trần Phú: Đất vàng 10 năm chưa "thức giấc"

Như Nhadautu.vn đề cập trong một bài viết gần đây, lô đất 152 Trần  Phú có nguồn gốc là nhà máy thuốc lá Sài Gòn của Công  ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn - công ty con 100% vốn của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Năm 2008, với việc di dời nhà máy ra huyện Bình Chánh, Vinataba và Công ty Thuốc lá Sài Gòn cùng một số đối tác quyết định phát triển dự án thương mại trên mảnh đất này.

1 Cổng vào dự án trên đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Nghi Điền

Các bên thành lập liên doanh Công ty TNHH Vina Alliance có vốn điều lệ 880 tỷ đồng (55 triệu USD). Cơ cấu cổ đông sau đó được ổn định là Pacific Alliance Land Limited thuộc VinaLand - quỹ đầu tư bất động sản của Vina Capital (62%), Vinataba (20%), Công ty Thuốc lá Sài Gòn (7,5%) và Công ty TNHH Sơn Đông (10,5%). Trong đó, Vinataba góp vốn bằng một phần giá trị quyền sử dụng đất.

Dự án có tổng mức đầu tư 3.360 tỷ đồng, tương đương 210 triệu USD, quy mô xây dựng ba toà tháp căn hộ, một tháp văn phòng và một tháp khách sạn, dự kiến cung cấp ra thị trường 1.285 căn hộ với tổng diện tích sàn 154.860 m2.

Năm 2017, cổ đông của dự án có sự thay đổi lớn. Đầu tiên là việc Pacific Alliance Land Limited chuyển nhượng 62% cổ phần cho Công ty TNHH Bất động sản Trí Đức vào đầu năm, đến giữa năm, Vinataba và công ty con Thuốc lá Sài Gòn cũng đồng loạt bán vốn tại doanh nghiệp dự án cho Công ty TNHH Sơn Đông.

152-tran-phu-vinataba-1034 Dự án có ba mặt tiền đường lớn, nằm trong khu vực sầm uất của Quận 5. Ảnh: Chụp từ Google Map

Dự án đến nay chỉ còn hai cổ đông là Công ty Trí Đức (62%) và Sơn Đông (38%). Trong đó, Sơn Đông có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, là một nhà phân phối thuốc lá lớn trên phạm vi cả nước, của vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Tuyển.

Về phần mình, Trí Đức có cơ cấu cổ đông khá phức tạp. Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, doanh nghiệp này vào thời điểm "thế chân" Vina Capital trong dự án 152 Trần Phú là của của nhóm nhà đầu tư liên quan đến một tập đoàn bất động sản lớn trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tuy nhiên sau đó phần vốn chi phối đã thuộc về nhóm cổ đông có liên hệ với một tập đoàn đóng trụ sở trên đường Nguyễn Huệ.

Những chuyển động gần đây, đặc biệt là việc máy móc, công nhân rục rịch thi công dẫn tới kỳ vọng dự án sẽ nhanh chóng được triển khai, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như bộ mặt đô thị của Quận 5.

Tuy nhiên cũng có ý kiến hoài nghi liệu chủ đầu tư có quyết tâm hoàn thành dự án, hay thực hiện một số công đoạn đơn giản là nhắm đối phó với việc TP.HCM đang rà soát, thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ, cũng như cuộc thanh tra tại Vinataba của Thanh tra Chính phủ sắp được tiến hành.

Chỉ có người trong cuộc và...thời gian mới trả lời được câu hỏi này.

Bài liên quan
"Đất vàng" số 5 Lê Quý Đôn đổi chủ
Bộ Công an điều tra dự án ‘đất vàng’ của em trai Phó chủ tịch TP Thanh HoáBộ Công an điều tra dự án ‘đất vàng’ của em trai Phó chủ tịch TP Thanh Hoá
Nghệ An: Dự án trên giấy, người dân mỏi mòn chờ đợiNghệ An: Dự án trên giấy, người dân mỏi mòn chờ đợi
Bộ Tài Nguyên và Môi trường thanh tra dự án Flamingo Cát BàBộ Tài Nguyên và Môi trường thanh tra dự án Flamingo Cát Bà
Nguồn: nhadautu.vn