Trăm ngàn nỗi lo mang tên mua đất không có Sổ đỏ?

.
Quyền sử dụng đất là một loại tài sản đặc biệt, do đó Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) có thể coi như điều kiện bắt buộc khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.
Tham khảo các tin liên quan:
  • Cơ quan chức năng nỗ lực giải quyết cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà
  • Luật đất đai về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (P1)
  • Luật về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (P2)

Đất không có Sổ đỏ, lẽ dĩ nhiên sẽ bị định giá thấp hơn trên thị trường. Nhiều người bị mờ mắt vì giá thành rẻ và quá khao khát sở hữu 1 mảnh đất của riêng mình nên đã không ngần ngại bỏ vốn liếng tích góp để mua 1 mảnh đất không có Sổ đỏ. Họ không hề lường hết được sự rủi ro nguy hiểm của giao dịch mua bán này.

Mua đất không có Sổ đỏ là bất hợp pháp?

Sổ đỏ được coi là điều kiện bắt buộc khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó có giao dịch mua bán.

Cụ thể, Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định, Sổ đỏ là một trong những điều kiện thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng sử dụng đất (trừ một số trường hợp đặc biệt về thừa kế quyền sử dụng đất).

Do đó, có thể khẳng định giao dịch mua bán đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) thì không được coi là hợp pháp. Chính vì không được coi là hợp pháp nên các giao dịch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết trước được.

so do Mua đất không có Sổ đỏ được coi là không hợp pháp.
Nhiều rủi ro khi mua đất không có Sổ đỏ

- Hợp đồng mua bán không được công chứng

Theo Điều 40 Luật Công chứng 2014, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được công chứng nếu có bản sao Sổ đỏ. Vì vậy, hai bên chỉ có thể giao kết qua hợp đồng viết tay nếu như không có Sổ đỏ.

Mặc dù vậy, hợp đồng viết tay sẽ bị coi là vô hiệu khi có tranh chấp xảy ra, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, tức là người mua sẽ phải trả lại đất và nhận lại tiền. Trong trường hợp giá đất lúc hoàn trả đã tăng mạnh so với lúc mua, người mua sẽ là người chịu thiệt.

- Khó xác minh nguồn gốc của đất

so do Hãy tỉnh táo trước khi quyết định sở hữu một mảnh đất.

Đất không có Sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì rất khó xác minh được nguồn gốc đất: Đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Do đó, người mua có thể phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

- Không được thế chấp để vay vốn ngân hàng

Điều 188 của Luật Đất đai 2013 quy định, chỉ được thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất có Sổ đỏ. Như vậy, trong trường hợp có nhu cầu vay vốn ngân hàng, người mua không thể thế chấp đất nếu không có Sổ đỏ.

- Khó bán lại

Như đã phân tích ở trên, việc mua bán đất không có Sổ đỏ là bất hợp pháp và chứa đựng rất nhiều rủi ro. Do vậy, trong thực tế, việc mua đi, bán lại một mảnh đất không có Sổ đỏ là rất khó.

>>> XEM THÊM: Tin vào bản photo sổ đỏ, ngỡ mua được nhà rẻ mà hóa đắt

>>> XEM THÊM: Mua căn hộ tầng nào thì rẻ nhất?

K.Phương

Theo Homedy Blog Kiến thức

Tham khảo các bất động sản liên quan:
  • Mua bán Đất nền thổ cư
  • Mua bán Đất nền thổ cư tại TP Hồ Chí Minh
  • Mua bán Đất nền thổ cư tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Mua bán Mặt bằng văn phòng tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Mua bán Mặt bằng văn phòng tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Nguồn: homedy.com