Australia: Ngành sản xuất nông sản bị đe dọa

.

Nhiều người đã không còn xa lạ với danh tiếng của các sản phẩm nông sản đến từ Australia. Tuy nhiên, ngành kinh doanh này đang đứng bên bờ vực khủng hoảng nghiêm trọng, sau khi bê bối có kim khâu trong các sản phẩm dâu tây bùng phát thời gian qua.

Với trị giá lên gần 120 triệu USD mỗi năm, sản xuất dâu tây là một trong những lĩnh vực nông nghiệp hàng đầu tại Australia. Tuy nhiên, chỉ vì những chiếc kim khâu nhỏ, toàn bộ ngành kinh doanh béo bở này đang bị đặt vào trạng thái báo động.

Được phát hiện lần đầu trong dâu tây của một nhà sản xuất tại bang Queensland, số vụ việc được báo cáo đã lập tức tăng chóng mặt trên toàn quốc gia và không chỉ ở dâu tây, thực trạng này đã lan tới cả các nông sản khác như táo và chuối.

Ngay giữa mùa thu hoạch, nhiều trang trại đã phải thu hồi và tiêu hủy số lượng lớn dâu tây. Một loạt thị trường hàng đầu như Anh và New Zealand đã ngừng nhập khẩu dâu từ Australia. Ngay tại Australia, giá trái cây cũng lao dốc mạnh khi người dân lo lắng không dám mua hàng ở các siêu thị.

May mắn là hiện vẫn chưa có thương tích nghiêm trọng nào được ghi nhận. Nhưng dù với lý do gì, uy tín của cả một ngành nông sản nổi tiếng về chất lượng và sự giám sát khắt khe đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn